750 grammes
All our cooking blogs Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Chào Mừng Bạn Đến Với Mẹo Ẩm Thực 24H

Đây Mới Là Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

August 23 2019 , Written by Quách Nhi Published on #meo-lam-banh

Bạn có muốn thử tài khéo tay với cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện thật thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng tại nhà? Hãy vào bếp ngay với công thức được hướng dẫn chi tiết dưới đây, chắc chắn chỉ sau vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món bánh thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãu cả nhà đấy!

Bạn muốn làm bánh bao tại nhà mà không có dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp? Đừng lo, bởi cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ giải quyết những vấn đề trở ngại của bạn một cách cực kỳ nhanh chóng. Công thức làm bánh này được biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, bởi vốn dĩ bánh bao có nguồn gốc từ người Trung Hoa. Phương pháp hấp bánh bao truyền thống bằng xửng làm từ tre nứa, giờ đây bạn đã có thể dễ dàng hấp bánh chỉ với nồi cơm điện ngay tại nhà. Chúng ta cùng vào bếp nhé!

Vào bếp với cánh làm bánh bao nhân thịt hấp bằng nồi cơm điện thơm ngon nức mũi (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao

  • 300 gram bột làm bánh bao
  • 10 gram men nở
  • 250 gram thịt heo
  • Trứng cút
  • 1 nắm nấm mèo
  • 1 củ hành tây
  • 1 cây lạp xưởng
  • Gia vị

Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân thịt

Nhào bột làm bánh bao

Cho men nở vào âu cùng với đường và 100ml nước ấm, để men nghỉ trong khoảng 5 phút, sau đó khuấy đều men.

Trộn bột bánh (Ảnh: Internet)

Cho bột mì, đường, muối vào âu lớn, trộn đều (để bột mịn hơn bạn có thể dùng rây rây qua một lần để loại bỏ vón cục). Đổ phần nước men đã làm vào bột mì, rưới thêm một chút nước nữa rồi tiến hành dùng tay nhào bột. Sau khi nhào bột thành một khối đồng nhất, bạn dùng khăn ẩm ủ lại bột trong khoảng 1 tiếng để bột nở phồng lên.

Sơ chế nguyên liệu

Trong khi chờ bột nghỉ chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh. Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở mềm, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm mèo thái sợi, hành tây thái hình hạt lựu, hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhuyễn.

Làm sạch thịt, cắt thành những miếng nhỏ để đem đi xay nhuyễn. Ướp thịt cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và thêm chút tiêu xay. Trộn đều thịt lên để chúng thấm gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh (Ảnh: Internet)

Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc. Sau khi trứng chín bạn cho trứng vào tô nước lạnh, đợi cho chúng nguội rồi bóc vỏ để riêng ra tô.

Xào nhân bánh bao

Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu nóng vào rồi phi thơm hành tím băm nhuyễn. Cho thịt xay vào xào sơ qua cho thịt săn lại thì cho thêm hành tây, mộc nhĩ, nấm mèo xào chung. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo hỗn hợp thêm 2 – 3 phút cho đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm thì rắc thêm hành lá và tiêu vào rồi tắt bếp.

Trộn bột bánh bao lần 2

Sau khi ủ bột được 1 tiếng bạn lấy khối bột ra đặt trên mặt phẳng có lớp bột áo rồi dùng tay nhào bột thêm một lần nữa cho đến khi thấy khối bột đồng nhất, mịn màng và không còn dính tay.

Bột bánh bao sau khi ủ (Ảnh: Internet)

Tạo hình bánh bao

Chia khối bột thành những viên bột nhỏ bằng nhau, dùng tay vê tròn viên bột theo chiều dài rồi dùng cây cán bột cán ra cho mỏng. Trải vỏ bánh lên thớt, múc 1 muỗng nhân cho vào giữa bánh rồi khéo léo túm các méo bánh bên ngoài cho kín rồi gói bánh lại. Lưu ý: bạn không nên cho quá nhiều nhân bánh để chúng không bị đổ ra ngoài nhé. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.

Bí quyết hấp bánh bao chín trắng mịn, không ngả màu

Để bánh được trắng mịn như ngoài hàng, bạn đợi cho nước xôi rồi mới cho bánh vào hấp trong khoảng 20 phút (có thể cho vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nước sôi để bánh giữ màu trắng đẹp mắt).

Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh bao sau khi làm xong được thưởng thức nóng sẽ thơm ngon hơn. Lúc này vị bánh mềm, lớp nhân bánh bên trong mằn mặn, trứng cút thơm nức mũi sẽ trở thành món bánh ngon gây kích thích vị giác cả nhà.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi làm, bánh bao cần đạt các tiêu chí sau: kích thước bánh đồng đều, màu trắng đẹp, vỏ bánh mềm có độ hơi xốp, nhân bánh đậm đà vừa ăn. Bánh bao nóng hổi hòa quyện của lớp vỏ bánh thơm mềm và nhân bánh thanh ngọt sẽ tạo nên sức hút khó cưỡng.

Thành phẩm bánh bao hấp thơm ngon, khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bao bằng nồi cơm điện

Khâu làm bột bánh vô cùng quan trọng và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng món bánh, để làm tốt công đoạn này bạn nên chú ý một số điều dưới đây:

  • Nhào bột đều tay để bột mịn, không còn cảm giác dính tay.
  • Nếu bột bị nhão thì cho thêm chút bột khô, nếu bột quá khô thì có thể cho thêm chút nước hoặc sữa tươi.
  • Lăn bột nhiều lần qua lớp dầu ăn để chúng phủ đều lên mặt sẽ giúp bột bánh không bị khô khi ủ.
  • Nếu men không nở tức là chúng đã bị hư, vỏ bánh khi này sẽ không nở phồng được nữa. Bạn nên mua bột nở khác để làm.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ làm thành công món bánh thơm ngon nức mũi. Ngoài ra, tham khảo thêm cách làm bánh bao nhân khoai môn cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị đấy. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:  Cách làm bánh bao không cần bột nở đơn giản tại nhà

 

Share this post

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:

Comment on this post

Instagram Fonts 08/28/2019 11:42

thịt viên đẹp!